Cẩm nang Vàng – PHẦN I

Trang sức vàng luôn là ưu tiên lựa chọn hàng đầu trong danh sách những món nữ trang đẹp mà phái nữ ưa chuộng. Theo một cuộc khảo sát thị trường gần đây, có đến hơn 90% các bộ sưu tập trang sức năm đến từ những thương hiệu nổi tiếng có sự góp mặt của các trang sức được làm từ kim loại quý giá này đủ cho thấy sức hút và tầm quan trọng to lớn của trang sức vàng.

Nếu như không làm trong ngành trang sức hẳn không ít người trong chúng ta còn ngỡ ngàng với khái niệm các loại vàng, cách tính tuổi vàng… Loạt bài viết dưới đây Three Trees sẽ giúp bạn hiểu hơn về tính chất và ưu nhược điểm của các loại vàng.

  1. PHÂN LOẠI DỰA TRÊN SỰ NGUYÊN CHẤT

Ở Việt Nam chúng ta vẫn thường hay phân chia các loại vàng thành “vàng tây”, “vàng ta”. Three Trees xin định nghĩa rõ để các bạn hiểu:

1.1 Vàng ta là gì?

Vàng ta (vàng 24k) là một trong những nguyên liệu vàng nguyên chất ít bị pha lẫn với các kim loại khác. Ở Việt Nam chúng ta, trên thị trường vàng hiện có 3 loại vàng ta: thấp nhấ là vàng 98%, kế đến là vàng 98,5% và cuối cùng là vàng. Vàng 99,9% còn gọi là vàng 9999, là loại vàng nguyên chất nhất hiện nay.

Do độ nguyên chất cao nên vàng ta thường có màu vàng ánh kim rất đậm và đặc trưng, nó có giá trị hơn so với các loại vàng khác. Vàng ta mềm, chịu va đập kém nên ít khi được sử dụng để chế tác trang sức vàng, thông thường vàng ta chỉ được sử dụng trong cưới hỏi (làm sính lễ) hoặc mua bán trao đổi mang tính chất đầu tư. Loại này thường ưu tiên đế chế tác các các bộ nữ trang đẹp có giá trị cao.

1.2 Vàng tây là gì?

Vàng tây là vàng không nguyên chất hoàn toàn mà là hợp kim giữa vàng và một số kim loại “màu” khác. Tùy theo hàm lượng vàng mà ta sẽ có nhiều loại vàng tây ví dụ như vàng 9k, vàng 10k, vàng 14k, vàng 18k…

Chữ K là Karat, người ta sử dụng đơn vị này để đo độ tinh khiết của vàng (hàm lượng vàng nguyên chất có trong sản phẩm đó). Quy ước chung của thế giới thì hàm lượng vàng 99.99% (gần 100%) gọi là vàng 24k. Vậy hàm lượng vàng càng giảm thì số “k”  cũng sẽ giảm tương ứng.

Công thức tính:

Hàm lượng vàng (cũng chính là “tuổi” vàng) = k/24

Ví dụ: muốn biết hàm lượng vàng trong vàng 10k là bao nhiêu thì ta lấy 10 chia cho 24 bằng 0.42. Như vậy trông vàng 10k chỉ có 42% là vàng. Còn lại 58% hợp kim khác, người trong nghề gọi là “hội”.

Lưu ý: Tùy theo quốc gia, lãnh thổ ,địa phương …tập quán mà người ta thích dùng các loại trang sức vàng có karat khác nhau. Người Mỹ thường dùng vàng 14k trong khi đó người Canada lại thích vàng 21k. Còn người Pháp thì 18k. Người Ý thì chỉ dùng vàng 9k và 10k.

Bài sau mình sẽ giới thiệu thêm về một số loại khác. Hẹn gặp lại các bạn trong phần II của loạt bài “Cẩm nang vàng” nhé. 

 

Thông tin liên hệ:

Threetrees

Địa chỉ: 15 Nhà Thờ, Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam

Hotline: +84 24 3928 8725

Email: info@threetrees.com.vn

Website: https://threetrees.com.vn