Cẩm nang Vàng – PHẦN II

Tiếp theo phần I, Three Trees xin tiếp tục chia sẻ phần II của loạt bài “Cẩm nang Vàng” để các tín đồ trang sức vàng, nữ trang đẹp… có cái nhìn tỉ mỉ hơn về chất liệu này. Ngoài cách phân loại vàng theo độ nguyên chất, người ta còn có thêm một khái niệm phân loại vàng nữa, đó là dựa trên màu sắc.

  1. PHÂN LOẠI VÀNG THEO MÀU SẮC

Tùy theo nhu cầu sử dụng khác nhau của trang sức mà nghệ nhân kim hoàn sẽ lựa chọn các kim loại quý khác mà nấu chảy cùng với vàng với một tỷ lệ hợp lý để tạo ra hợp kim vàng có màu sắc phù hợp. Nhờ đó, vàng có thể có rất nhiều màu sắc: vàng vàng, vàng trắng, vàng hồng, vàng đỏ, vàng tím, vàng đen,… tùy theo nhu cầu thẩm mỹ và đối tượng hướng đến để chế tác ra những trang sức vàng tuyệt vời.

Lưu ý: Giá trị của vàng vẫn sẽ được bảo đảm bằng hàm lượng vàng có trong nó, mà không hề bị thay đổi theo màu sắc.

2.1 Vàng vàng

Đây là màu sắc thông dụng & truyền thống trong chế tác trang sức vàng. Vàng vàng thường có biên độ sắc vàng ấm và sáng tùy theo, được quy định bởi “hội hợp kim” đi chung như bạc hoặc đồng. Trong “gia đình vàng vàng”, sắc vàng sẽ thay đổi tùy theo hàm lượng vàng cao hay thấp, hàm lượng vàng càng cao thì màu sắc sẽ càng đậm

Vàng vàng 18K thường chứa 75% vàng nguyên chất, 15% đồng và 10% bạc

Vàng vàng 14K thường chứa 58.5% vàng nguyên chất, 29% đồng và 12.5% bạc

2.2 Vàng trắng

Vàng trắng được coi là một bước độ phá có giá trị cao về kinh tế và mỹ thuật; bởi nó là người thay thế gần như hoàn hảo cho bạch kim (một kim loại quý hiếm đắt và khó chế tác hơn trang sức vàng). Có nhiệt độ nóng chảy lên đến 1768oC cùng các đặc tính của một chất liệu quý hiếm nên giá thành nguyên liệu và công nghệ chế tác trang sức bằng bạch kim rất cao, gấp 1,5 đến 2 lần so với vàng trắng.

Vàng  trắng có cấu tạo gồm có vàng và các loại kim loại quý hiếm như Palladium, Bạc, v.v.. Do tính chất đặc biệt nên hợp kim sau khi tạo ra đã gần như biến mất màu vàng đặc trưng của vàng ở vàng trắng.

Công thức của vàng trắng 18K thường là 75% vàng nguyên chất + 25% Palladium

Còn vàng trắng 14K thường chứa 58.5% vàng nguyên chất + 32.17.% bạc + 9.5% palladium

Thông thường vàng trắng 9K, 10K, 14k có màu trắng đẹp hơn vàng 18k (bởi hàm lượng vàng trong vàng trắng càng cao thì độ trắng càng giảm). Thông thường vàng trắng được phủ thêm 1 lớp rhodium để tăng cường vẻ trắng sáng lấp lánh, khác hẳn với màu trắng xám của Inox, trắng lạnh của đồ mạ crom, trắng nhạt của bạc.

2.3 Vàng hồng

Vàng hồng đang lên ngôi và thống trị xu hướng trang sức vàng quốc tế bởi vẻ hiện đại và mới lạ. Sắc vàng hồng ghi điểm nhờ sự kết hợp màu sắc tuyệt vời từ đồng và bạc. Hàm lượng đồng càng nhiều, sắc hồng càng đậm. Trong 3 sắc vàng: vàng vàng, vàng hồng, vàng trắng thì màu vàng hồng có độ cứng tốt nhất.

Sắc vàng hồng phù hợp với hầu hết mọi loại da. Vàng hồng đang trở thành một sắc màu thời thượng, lấn chiếm sang nhiều ngành thời trang.

Vàng hồng 18K thường chứa 75% vàng nguyên chất, 22.25% đồng và 2.75% bạc

Vàng hồng 14K thường chứa 58.5% vàng nguyên chất, 32.5% đồng và 10% bạc

Không có người phụ nữ xấu, chỉ có người phụ nữ chưa biết chọn nữ trang đẹp và phù hợp để tôn lên nét đẹp của mình. Hy vọng với những kiến thức mà Thee Trees vừa cung cấp cũng như bộ sưu tập trang sức năm của chúng tôi, sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tính chất và những đặc tính, phân loại vàng và có thể chọn cho mình những món trang sức thật vừa ý. Đừng quên cập nhật thêm nhiều sản phẩm và kiến thức hơn nữa tại Threetrees.com.vn nhé.

 

Thông tin liên hệ:

Threetrees

Địa chỉ: 15 Nhà Thờ, Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam

Hotline: +84 24 3928 8725

Email: info@threetrees.com.vn

Website: https://threetrees.com.vn