Khám phá những bí mật của vàng (Phần 2)

 

  1. Thứ kim loại hiếm nhất hành tinh

Vàng là thứ kim loại hiếm nhất hành tinh, chúng hiếm tới mức toàn bộ trữ lượng vàng hiện nay trên thế giới còn ít hơn sản lượng thép sản xuất được trong một tiếng đồng hồ. Cũng chính vì lý do đó, những món trang sức vàng được nhiều người chọn để truyền đời. Với sản lượng ít như vậy, vàng còn được nhiều quốc gia dùng để dự trữ thay cho dollar Mỹ. 

Tuy số lượng vàng trên thế giới là rất ít, nhưng nó lại có mặt tại khắp mọi nơi trên các lục địa của quả Địa Cầu.

  1. Những tính chất vật lý của vàng 

Vàng là loại kim loại có nhiệt độ nóng chảy cao (ở khoảng 1064,43 độ C). Nó có tính dẫn điện và nhiệt cao chỉ sau bạc và đồng. Một ưu điểm khác của và mà ít kim loại nào có được là chính rất khó bị oxy hóa hay bị rò rỉ, thế nên bạc được nhiều chọn làm nữ trang đẹp

  1. Vàng được tôn vinh là biểu tượng của Mặt Trời

Ở nhiều nơi trên thế giới, người ta cho rằng vàng chính là đại diện cho Mặt Trời. Những người Inca tin rằng, vàng là tượng trưng cho hào quang của Mặt Trời. Họ thờ cúng vàng và gọi chúng là giọt lệ của thần Mặt Trời, đó là lý do mà họ không dùng và để trao đổi mà chỉ yêu vàng bằng cả một trái tim thuần khiết

  1. Những cái chết “vàng”

Ngay nay, các tử tội thường được kết án bằng cách dùng điện hoặc thuốc độc. Nhưng vào những năm 1599 khi những phương pháp kết án tử tội này chưa được tìm ra, thì vàng còn được sử dụng như một “vũ khí” giết người thay vì tạo ra các món trang sức năm mà chúng ta thường thấy ngày nay. Bằng cách đổ vàng lỏng vào miệng  tử tù để kết thúc cuộc đời một người được áp dụng rộng rãi ở các nước La Mã và Tây Ban Nha.

  1. Nơi cất giữ vàng nhiều nhất tại Hoa Kỳ

Nhiều người không biết rằng cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ đang cất chứa đến 25% lượng vàng đang được lưu thông trên toàn thế giới. Được biết lượng vàng này được lưu trữ ở tầng hầm thứ 5 của một tòa nhà tại New York, nhưng trớ trêu thay lượng vàng đó lại không thuộc sở hữu của người Hoa Kỳ.

Xem phần 1 tại đây

Xem phần 2 tại đây

Thông tin liên hệ:

Threetrees

Địa chỉ: 15 Nhà Thờ, Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam

Hotline: +84 24 3928 8725

Email: info@threetrees.com.vn

Website: https://threetrees.com.vn