Khám phá những bí mật của vàng (Phần 3)

 

  1. Là thứ kim loại đầu tiên được tìm ra

Nhiều người không biết rằng, bên cạnh đồng thì vàng chính là thứ kim loại đầu tiên được khai phá vào những năm 5000 TCN. Và đây cũng là hai loại kim loại không mang sắc bạc duy nhất được khám phá tới nay.

  1. Đồng tiền vàng đầu tiên được làm ra vào những năm 560 TCN

Bên cạnh những món trang sức vàng, thì những đồng tiền vàng đã được đưa vào lưu hành từ xa xưa. Theo nhiều ghi chép lịch sử khác nhau, người Lydia sống ở Tiểu Á chính là những người đã làm ra những đồng tiền vàng đầu tiên vào năm 560 TCN.  

Đến năm 546 TCN việc sử dụng tiền vàng như phương tiện trao đổi trở nên thịnh hành, lúc đó người Lydia bại trận dưới đế chế Ba Tư.

  1. Tính chất hoá học của vàng

Vàng là kim loại quý có tính khử yếu và  ký hiệu hoá học là Au (Viết tắt của tiếng Latin – Aurum- ánh bình minh). Vàng nguyên chất không thể bị oxy hoá trong không khí ở mọi nhiệt độ. Vàng cũng không bị hoà tan trong nhiều loại axit mạnh kể cả HNO3. Đây chính là một lý do quan trọng người ta chọn vàng làm thành các món nữ trang đẹp.

  1. Sự hình thành của vàng trong tự nhiên

Theo nghiên cứu của đại học Queensland, vàng được hình thành do động đất. Trong báo cáo đã trình bày luận điểm: Khi động đất sẽ xảy ra hiện tượng đứt gãy địa chất do đó hình thành các khe hở trên mặt đất tạo điều kiện cho nước chảy vào các khe nứt này, dưới 10 km dưới lòng đất kết hợp với nhiệt độ và áp suất cao tạo điều kiện hợp nhất các hợp chất tự nhiên giúp hình thành các lớp vàng trầm tích. 

  1. Giả kim thuật (luyện kim thuật)

Giả kim thuật hay còn được gọi là luyện kim thuật có thể hiểu đơn giản là phương pháp biến các kim loại phổ thông thành kim loại quý hoặc phương pháp luyện thuốc trường sinh bất lão chứ không phải phương pháp luyện chế những món trang sức năm như nhiều người thường nghĩ.. Giả kim thuật còn được cho là tiền thân của nền hoá học cận đại.

Vào những năm 300 TCN, người Do Thái và Hy Lạp là những người đầu tiên bắt tay vào nghiên cứu giả kim thuật. Nhưng cuộc “cách mạng” luyện kim thuật này được đẩy lên đỉnh điểm vào thời Trung Cổ và Phục Hưng.

Thật  ra, để nói về vàng thì có thể viết thành một cuốn sách dày, nhưng Three Trees chỉ đơn giản tóm lượt lại những điều thú vị mà thôi. Bạn còn muốn biết thêm những bí mật gì của vàng? Hãy nói cho Three Trees bạn nhé!

Xem phần 2 tại đây

Xem phần 3 tại đây

Thông tin liên hệ:

Threetrees

Địa chỉ: 15 Nhà Thờ, Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam

Hotline: +84 24 3928 8725

Email: info@threetrees.com.vn

Website: https://threetrees.com.vn