Sắc thái kim cương | Bảng màu kim cương tự nhiên (Phần 1)

Những món nữ trang đẹp làm từ kim cương tự nhiên luôn là khát khao của mỗi người phụ nữ, tuy nhiên, trên thực tế không phải ai trong chúng ta cũng hiểu rõ về kim cương. Hôm nay Three Trees sẽ cung cấp những kiến thức về màu sắc kim của kim cương tự nhiên để chúng ta có thêm những tri thức về món trang sức xinh đẹp này.

Kim cương tự nhiên là hợp chất của cacbon, sau khi trải qua các phản ứng vật lý và hoá học ở điều kiện đặc biệt về nhiệt độ và áp suất. Quá trình này thường tiêu tốn rất nhiều thời gian. Bên cạnh đó, trong điều kiện tự nhiên rất khó để có điều kiện nhiệt độ và áp suất lý tưởng. Chính vì vậy, kim cương tự nhiên sẽ có màu sắc và độ trong khác nhau. 

Trên thực tế, người ta phân kim cương thành hai nhóm chính: kim cương tự nhiên không màu và kim cương tự nhiên có màu. 

Tưng tự như định giá cá món trang sức vàng, việc định giá mỗi viên kim cương tự nhiên không màu cũng có những tiêu chuẩn nhất định, ngoài việc dựa vào độ trong suốt, màu sắc,đường cut-out và trọng lượng. Trong đó, để đánh giá độ trong suốt người ta thường sử dụng bảng màu nước để đo độ trong suốt, và phản quang của một viên kim cương. Những viên kim cương có độ nước tại điểm D sẽ có giá trị cao nhất và điểm Z sẽ có giá trị thấp nhất. 

Kim cương không màu-Colorless (Loại D đến F)

Theo bảng màu GIA, các cấp độ từ D đến F được xếp vào loại kim cương không màu có giá trị cao nhất. Trong đó những viên kim cương loại “D” là những viên hoàn hảo nhất, sau đó là loại E và F đây là những viên kim cương có ánh màu rất nhẹ so với loại D, tuy nhiên sự khác biệt này không thể hiện rõ bằng mắt thường.

Kim cương gần như không màu –  Near Colorless (loại G đến J)

Tiếp đó là những viên kim cương từ loại G đến loại J, chúng được xếp vào loại gần như không màu. Ánh màu này rất nhẹ và không thể nhìn thấy bằng mắt thường dưới điều kiện ánh sáng tự nhiên, khi đặt chúng dưới ánh sáng màu vàng trắng hoặc bạch kim, ánh màu rất nhẹ sẽ bị triệt tiêu. Trên thị trường chúng ta sẽ dễ gặp các kim cương loại I và J do mức độ phổ biến của chúng. Tuy nhiên, những món trang sức năm được làm bằng kim cương loại I và J chỉ có giá bằng ½ kim cương loại D. Trong phân khúc này, giá sẽ tăng từ 10-20% cho mỗi loại kim cương. 

Xem tiếp phần 2 tại đây

Xem tiếp phần 3 tại đây

 

 

 

 

 

 

Thông tin liên hệ:

Threetrees

Địa chỉ: 15 Nhà Thờ, Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam

Hotline: +84 24 3928 8725

Email: info@threetrees.com.vn

Website: https://threetrees.com.vn