Sắc thái kim cương | Bảng màu kim cương tự nhiên (Phần 2)

Phần trước chúng ta đã đi được ⅓ chặng đường để khám phá các sắc thái của kim cương trong thế giới nữ trang đẹp. Trong phần này, chúng ta sẽ điểm nhẹ những loại kim cương không màu trong bảng GIA và tìm hiểu những loại kim cương có màu. 

Tiếp theo trong bảng đo màu nước của kim cương đó chính là những loại kim cương có màu rất nhẹ – Noticeable/Faint  (loại K đến M), những loại kim cương này thường có màu vàng hoặc màu nâu nhẹ, khi nhìn kĩ chúng ta có thể thấy những vệt màu này bằng mắt thường. Nhóm kim cương loại vàng nhạt/very light (có thang màu từ N đến R) và vàng/light (có thang màu từ S đến Z) thương không được đánh giá cao. Trên thực tế,  kim cương tự nhiên có màu từ M đến Z thường không được chào đón trên thị trường, chúng được xem là hàng kém chất lượng vì những vệt màu vàng hoặc nâu nhạc làm giảm giá trị của chúng. 

Tuy nhiên, những viên kim cương có màu khác thường (Không nằm trong bảng màu GIA)hay còn gọi là kim cương màu lại có giá trị cực cao vì sự hiếm có của chúng. Những viên kim cương này cũng thường được phối hợp với những vàng để tạo nên những món trang sức năm ghi danh sổ sách. 

Lý do những món trang sức kim cương màu có giá trị cao hơn rất nhiều lần những món trang sức vàng hay kim cương không màu chính là bởi vì sự quý hiếm của chúng. Hiện nay chỉ có 1/10.000 số lượng kim cương tự nhiên được tìm thấy có màu. Vàng và nâu là hai màu phổ biến nhất, bên cạnh đó người ta còn tìm thấy những màu khác như hồng, đỏ, cam, xanh dương, tím, xanh lá và đen. Bên cạnh những tiêu chí 4C, những viên kim cương tự nhiên có màu còn được định giá dựa trên độ hiếm của màu sắc. 

Kim cương màu nâu hay còn gọi là kim cương socola. Nguyên nhân dẫn đến màu sắc đặc biệt này là vì trong quá trình hình thành có trộn lẫn với niken, một số chuyên gia lại cho rằng sự hình thành màu đặt biệt này là do “khuyết tật cấu trúc dạng dẻo”. Kim cương màu nâu phổ biến hơn các màu khác nên giá trị của chúng khi so sánh với những loại kim cương màu khác thật sự không cao.

Kim cương tự nhiên màu cam. Bí mật của viên kim cương này chính là những phân tử nitơ được trộn lẫn trong quá trình hình thành. Trong nhiều trường hợp, những viên kim cương tự nhiên có màu này có xu hướng chuyển sang màu vàng, nâu thậm chí là hồng. Những viên kim cương bí ngô đầu tiên được tìm thấy tại Châu Phi và được bán ra vào Halloween những năm 1997.

 

Xem tiếp phần 1 tại đây

Xem tiếp phần 3 tại đây

Thông tin liên hệ:

Threetrees

Địa chỉ: 15 Nhà Thờ, Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam

Hotline: +84 24 3928 8725

Email: info@threetrees.com.vn

Website: https://threetrees.com.vn