Ý NGHĨA ĐẰNG SAU VIỆC TẶNG NHẪN CƯỚI VÀ NHẪN ĐÍNH HÔN.

Đã từ lâu, trong quan niệm của người Việt Nam, việc tặng trang sức cho cô dâu vào ngày cưới đã thành một việc không thể thiếu. Một bộ trang sức được nhà trai chuẩn bị sẽ phải bao gồm một vòng cổ, một lắc tay, một đôi bông tai và không thể thiếu cặp nhẫn cưới. Trái ngược với nhẫn cưới, nhẫn đính hôn chỉ mới du nhập vào Việt Nam một thời gian không lâu cùng với văn hoá của người Phương Tây. Vậy liệu bạn đã hiểu đúng và đủ hoàn toàn ý nghĩa của hai chiếc nhẫn này chưa? Hãy cùng Threetrees tìm hiểu về ý nghĩa đằng sau việc tặng nhẫn cưới và nhẫn đính hôn trong bài viết dưới đây nhé.

  • Khái niệm:

Nhẫn đính hôn

Là chiếc nhẫn mà chàng trai tặng cho cô gái của mình khi cầu hôn. Việc nhận chiếc nhẫn đính hôn là biểu trưng cho việc cô gái đã đồng ý “trao thân gửi phận” cho bạn trai của mình. Đây cũng là chiếc nhẫn đánh dấu sự gắn bó và niềm tin của người bạn gái vào chồng sắp cưới của mình. Nhẫn đính hôn cũng được coi là một vật “đánh dấu chủ quyền” của chàng trai với bạn gái của mình, khi những cô gái đeo nhẫn đính hôn như một cách thông báo với những vệ tinh xung quanh rằng mình đã sắp sửa đi đến hôn nhân chính thức. 

Là một món quà tặng chính thức đầu tiên xác định sự gắn bó giữa hai người, chiếc nhẫn đính hôn là biểu hiện của ự gắn kết, lòng trung thành; sự tin tưởng và quyết tâm gắn bó với nhau. Sự xác lập của một msối quan hệ tiến xa hơn mức tình yêu nên nhẫn đính hôn thường sẽ có một hạt đá hay một viên kim cương ở chính giữa; thể hiện một tình yêu duy nhất, vĩnh hằng tồn tại mãi mãi.

Nhẫn cưới

Khác với nhẫn đính hôn, nhẫn cưới luôn là một cặp cho tân lang và tân nương. Ngoài ý nghĩa gắn bó, tin tưởng lẫn nhau; nhẫn cưới còn là biểu trưng cho sự thủy chung, lâu bền. Đeo nhẫn cưới là hành động mang tính bước ngoặt và nghiêm túc hơn; vì kể từ khi trao nhẫn cho nhau, cả hai chính thức là vợ chồng.

Cuộc sống của họ không còn đơn giản là sống vì bản thân mình nữa. Mỗi khi nhìn vào chiếc nhẫn cưới trên tay; mỗi người  sẽ luôn thấy trách nhiệm của mình với bạn đời. Dù sướng vui hay đau khổ, họ sẽ luôn bên nhau và cùng nhau vượt qua; như lời ước thề khi làm lễ.

Cặp nhẫn cưới thường có hình dáng giống nhau. Nhẫn của chú rể thường to hơn của cô dâu. Ở một số quốc gia, nhẫn cưới và nhẫn đính hôn được cô gái đeo cùng trên một ngón tay.  • Thời điểm tặng 

Đối với nhẫn đính hôn, thời điểm tặng đương nhiên là vào lúc cầu hôn. Là một nét văn hoá mới du nhập vào Việt Nam chưa lâu, các cặp đôi còn nhiều nhầm lẫn về việc tặng nhẫn đính hôn. Các chàng trai sẽ bí mật chuẩn bị chiếc nhẫn trong một thời gian trước khi trao chúng cho cô gái. Chất liệu, hoa văn cũng như cách trang trí chiếc nhẫn có thể phụ thuộc vào tình cảm, kỉ niệm giữa họ cũng như khả năng kinh tế. Chiếc nhẫn đính hôn sẽ đi theo cô gái trong suốt cuộc hôn nhân ấy chứ không được cất đi để dành chỗ cho nhẫn cưới. 

 

Nhẫn cưới sẽ được trao cho vào ngày trọng đại nhất – ngày cưới. Trái với nhẫn đính hôn chỉ dành cho cô gái, nhẫn cưới là một cặp được trao cho cả cô dâu mà chú rể. Cặp nhẫn này thường sẽ nằm trong bộ trang sức mà nhà trai chuẩn bị nằm trong phần sính lễ. Hai chiếc nhẫn này không nhất thiết phải giống hết nhau, cụ thể nhẫn nữ có thể thanh mảnh, nhẹ nhàng hay trang trí điệu đà hơn nhẫn nam. Về cơ bản, nhẫn cưới là vật minh chứng cho sự cam kết và tình trạng hôn nhân của cô dâu và chủ rể, chừng nào trên tay họ còn đeo nhẫn cưới tức hai người ấy vẫn đang trong cuộc sống hôn nhân và không sẵn sàng với các mối quan hệ tình cảm khác.

  • Số lượng 

Nhẫn đính hôn chỉ có một chiếc và chỉ đeo cho nữ giới. Vì là nhẫn dành riêng cho nữ giới đeo nên nhẫn đính hôn thường được thiết kế rất cầu kỳ, tinh xảo. Những anh chàng có điều kiện kinh tế thường chọn nhẫn đính hôn gắn kim cương tặng cho bạn gái để thể hiện tình yêu vĩnh cửu.

 

Nhẫn cưới lại là một cặp nhẫn giống hoặc rất giống nhau. Nhẫn cưới thuyền thống thường là một cặp nhẫn trơn, sau này nhẫn cưới được trang trí thêm một số họa tiết. Nhẫn của nữ thường được trang trí cầu kỳ, đẹp mắt hơn, trong khi đó nhẫn của nam giới thường các tính và mạnh mẽ hơn, có người còn chọn cách khắc tên nhau lên nhẫn cưới.

  • Ý nghĩa 

Sau khi cầu hôn, nếu được nàng đồng ý, chàng trai sẽ đeo nhẫn đính hôn vào tay nàng như một sự “đặt chỗ” hay “ khẳng định chủ quyền” và bắt tay vào thực hiện kế hoạch cho một đám cưới hoàn hảo. Thời điểm cô gái chấp nhận đeo chiếc nhẫn đính hôn lên tay cũng là lúc họ sẵn sàng nghĩ đến cuộc sống hôn nhân cũng như cùng nhau chuẩn bị làm đám cưới. Đôi trẻ sẽ cùng nhau chọn địa điểm, đi chọn đồ cưới, lên danh sách khách mời,… sao cho ngày trọng đại của họ sẽ thật hoàn hảo và đáng nhớ.

Trong khi đó nhẫn cưới là biểu trưng cho sự gắn kết trọn đời. Nhẫn cưới được đôi vợ chồng trẻ lần lượt đeo vào tay nhau, sau khi đeo nhẫn nghĩa là họ đã thuộc về nhau một cách trọn vẹn. Cặp nhẫn cưới thường được đi chọn bởi cả cô dâu và chú rể, thay vì chỉ một mình chú rể chuẩn bị như nhẫn đính hôn. Nhẫn cưới thể hiện tình trạng hôn nhân hay như một vật có tác dụng đánh dấu chủ quyền của cả chàng trai và cô gái với một nửa của mình.

  • Vị trí đeo nhẫn 

Thường thì nhẫn đính hôn được đeo vào ngón chính giữa của bàn tay trái. Còn nhẫn cưới được đeo vào ngón áp út cũng trên bàn tay trái, thể hiện người đeo đã có gia đình. Ở vài nước phương Tây, nhẫn cưới và nhẫn đính hôn còn được đeo trên cùng một ngón tay, thường là ngón giữa hoặc ngón trỏ của bàn tay trái.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thông tin liên hệ:

Threetrees

Địa chỉ: 15 Nhà Thờ, Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam

Hotline: +84 24 3928 8725

Email: [email protected]

Website: https://threetrees.com.vn